รองเท้าแตะ ภัยร้ายใกล้ตัว….

เท้าเป็นอวัยวะที่อยู่ล่างสุดของร่างกาย คนส่วนใหญ่จึงละเลยการดูแลสุขภาพเท้า ทั้งที่ควรใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เท้าเป็นส่วนที่ทำงานหนักที่สุดของร่างกายเรา ต้องแบกร่างกายเราไปไหนมาไหนตั้งหลายพันก้าวเพื่อในการดำเนินชีวิตการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมจึงจำเป็นต่อวิธีหนึ่งในการดูแลสุขภาพเท้า

คนบางส่วนคิดว่ารองเท้าแตะสวมง่ายใส่สบาย แต่รู้หรือไม่ว่าการสวมใส่รองเท้าแตะเป็นประจำ และใส่ติดต่อกันยาวนานเกินไปก็สามารถเกิดโทษได้เช่นกัน เช่น

1. ปัญหาเรื่องเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณสายและหูหนีบ มักจะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียเรียกว่า 15,000 ชนิด
2. ทำให้นิ้วโป้งและนิ้วชี้มีความห่างกันมากขึ้น และ จะทำให้กระดูกนิ้วเท้าเคลื่อนหรือร้าวได้ รวมถึงยังทำให้ปลายหัวแม่เท้าและปลายนิ้วชี้เกร็ง ซึ่งเกิดจากการหนีบหูมากจนเกินไป
3. ส่งผลให้กระดูกข้อเท้าต้องรับแรงกระแทกจากการเดินมากกว่าปกติ ในระยะยาว ทำให้กระดูกบริเวณข้อเท้าเสื่อมเร็วขึ้นนั่นเอง
4.ส่งผลให้ส้นเท้ารับแรงกดมากขึ้นโดยเฉพาะเวลาที่ยืนเฉยๆ ซึ่งอาการหลักๆ ที่สังเกตได้คือ ทำให้เกิดการปวดส้นเท้าและอาจเป็นสาเหตุของการปวดหลังในอนาคต
5. พื้นที่ค่อนข้างแข็งของรองเท้าแตะทำให้เกิดแรงกดมากที่ฝ่าเท้า เมื่อสวมใส่รองเท้าแตะไปสักพักจะทำให้ฝ่าเท้านั้นเกิดความเมื่อยล้า และหากใส่ต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้ปวดเรื้อรังได้

มีผลการวิจัยจาก Auburn University ระบุไว้ว่าการสวมใส่รองเท้าแตะแบบคีบบ่อย ๆ จะทำให้เรา ปวดเท้า เข่า และขา ทดลองโดยนำเด็กในมหาวิทยาลัยจำนวน39คนมาสวมรองเท้าแตะคีบ กับรองเท้ากีฬาทำกิจกรรมต่าง ๆ ปรากฏว่าคนที่สวมรองเท้าแตะ จะมีช่วงการก้าวขาที่สั้นกว่า คนที่สวมรองเท้ากีฬา และเมื่อให้สะบัดเท้าไปด้านหลัง ก็ทำได้ไม่สูงนักเพราะต้องให้แรงคีบรองเท้าเอาไว้มากกว่าคนที่สวมรองเท้ากีฬา และจากทดลองนี้เข้าทางแนวคิดเดียวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในนิวยอร์ก ที่เคยเตือนว่า การสวมรองเท้าชนิดนี้ ต้องใช้แรงนิ้วเท้าในการเกาะยึดรองเท้ามากกว่าการสวมรองเท้าชนิดอื่น จึงอาจจะทำให้ผู้สวมใส่มีอาการกระดูกหน้าแข้ง และเส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ อีกด้วย

การเลือกซื้อรองเท้าควรเลือกซื้อรองเท้าในตอนบ่าย – เย็น เพราะเป็นช่วงที่เท้าขยายตัวมากที่สุดจากกิจกรรมที่เดินมาทั้งวัน นอกจากนี้ ควรเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะกับกิจกรรมที่ทำ อย่างเช่นรองเท้าผ้าใบที่สวมใส่เวลาเล่นกีฬา

การเลือกรองเท้าของเด็กๆ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการของเท้าและท่าทางการเดิน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบภายในอนาคต การเลือกรองเท้าจากแบบที่สวยงามและราคาถูก อาจทำให้สร้างปัญหาให้กับเท้าของลูกโดยไม่รู้ตัว เช่น เท้าแบน ข้อเท้าเอียง เป็นต้น แม้ว่าอาการเหล่านี้ในบางรายอาจหายได้เองเมื่อโตขึ้น แต่ถ้าพ่อแม่ไม่ได้ใส่ใจหรือหมั่นสังเกตลูกอาการเหล่านี้อาจจะแย่ไปกว่าเดิม

สำหรับเด็กหัดเดินใหม่ รองเท้าที่เหมาะสมควรเป็นรองเท้าที่ไม่ควบคุมเท้ามากเกินไป เพราะกล้ามเนื้อเท้าเพิ่งเริ่มพัฒนาให้แข็งแรงขึ้น ในเด็กเล็กๆการเดินเท้าเปล่าถือว่าดี แต่ถ้าเท้าเด็กมีปัญหาเช่น เด็กเท้าแบนควรใส่รองเท้าที่มีส้นด้านหลัง เช่นรองเท้าผ้าใบเพื่อควบคุมเท้าไม่ให้ผิดรูปมากขึ้น ถ้าโตขึ้นแล้วมีปัญหาการเลือกซื้อก็คล้ายกับรองเท้าผู้ใหญ่

ที่มา เปรียว และ woman.thaiza.com/รองเท้าแตะหนีบ-ใส่นานก็เป็นอันตรายนะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s